Love bread - Bánh kem - Bánh mì - Bánh ngọt các loại

Hotline 0909 345 422

DOUGHNUT LÀ GÌ? CÁCH LÀM DOUGHNUT ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ


27/06/2019
Ngoài Hamburger, Bánh táo, Bagel & Lox, Deep-dish pizza,… Doughnut cũng là một loại bánh nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Mỹ.

Ngày nay với hướng vị thơm ngon và hình dáng bắt mắt, Doughnut đã vượt khỏi biên giới của đất nước có nền kinh tế lớn thứ nhất và trở thành món ăn vặt thịnh hành của người dân tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Với hình dáng đặc biệt, Doughnut hiện là loại bánh được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể định nghĩa rõ ràng và có những hiểu biết nhất định về Doughnut cũng như cách thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ đơn giản nhất.

Hãy cùng Lovebread tìm hiểu thêm về Doughnut nhé!

Doughnut Là Gì?

Doughnut hay còn được gọi là Donut là một một loại bánh nướng được làm từ bột mì. Bánh có hình dáng khá đặc biệt, tròn, mỏng dẹt, to bằng bàn tay và có lỗ khoét bên trong, nhìn tương tự như chiếc vòng.

Hiện nay, trong công thức làm bánh Doughnut, ngoài bột mì, các thợ làm bánh còn cho thêm trứng, bơ, sữa, mứt… vào bột nhào. Ngoài ra, các thợ làm bánh còn dùng các các nguyên liệu như kem, đậu phộng, bơ, kẹo dẻo, trái cây, chocolate, hạnh nhân, … để làm lớp phủ bên trên. Do đó, hiện bánh Doughnut đang sở hữu hàng chục hương vị khác nhau với nhiều cách trang trí sáng tạo, đem đến cho thực khách sự thú vị đến ngạc nhiên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì đa dụng: 400 gram

Bơ nhạt đun chảy để nguội: 65 gram 

Men Instant: 6 gram

Đường: 45 gram 

Trứng gà: 1 quả (50 gram không tính vỏ, 60 gram tính cả vỏ) 

Sữa tươi không đường: 180 ml

Sữa bột: 20 gram

Các bước thực hiện

– Bước 1: Đun ấm ½ số sữa tươi ở 35 – 40 . Sau đó, cho 5 gram đường, 6 gram men instant vào nồi sữa rồi dùng đũa gỗ khuấy đều. Khoảng 5 – 10 phút sau, men nở tạo mảng, nhìn sẽ hơi giống với gạch cua.

– Bước 2: Rây đường, bột, sữa bột và muối vào âu. Sau đó, trộn đều rồi cho tiếp các nguyên liệu còn lại, bao gồm bơ, trứng, ½ lượng sữa còn lại và phần sữa có men vào âu.

– Bước 3: Dùng thìa gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp ở bước 2 hòa quyện thành 1 khối. Dùng một chiếc khăn ẩm đậy lên bên trên mặt âu trong khoảng 8 – 10 phút ( Nếu bạn nhồi bột bằng máy thì có thể bỏ qua bước này)

– Bước 4: Rắc một lớp bột áo mỏng lên trên bàn rồi cho bột ra. Nhồi bột đều tay khoảng từ 5 – 10 phút. Khi khối bột dẻo mịn và có độ đàn hồi tốt, bạn cho vào âu rồi quét một lớp dầu ăn mỏng lên.

– Bước 5: Lật khối bột cho dầu bám đều nhằm giúp bột không bị khô trong quá trình ủ. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu hoặc dùng khăn ẩm đậy lên miệng âu.

– Bước 6: Ủ bột ở 30 – 38  đến khi bột nở gấp đôi rồi lấy ra và dùng tay đấm nhẹ cho xẹp bọt khí trong khối bột.

– Bước 7: Lấy bột ra khỏi âu, nhồi lại trong khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, cho bột ra mặt phẳng, cán thành miếng mỏng khoảng 1 cm rồi dùng khuôn ấn thành những chiếc donut , cho lên khay đã lót sẵn giấy nến

– Bước 9: Bọc khay bột rồi tiếp tục ủ bột ở nhiệt độ phòng cho đến khi bánh nở thêm khoảng 80 % ( khoảng 30 phút)

– Bước 10: Đổ dầu làm ngập ¾ chảo rồi cho lên bếp đun sôi. Dầu nóng cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó, gắp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Để tăng thêm độ hấp dẫn và ngon miệng cho miếng bánh, bạn có thể lăn chúng qua đường bột hoặc nhúng qua socola rồi vẽ họa tiết trên đó theo ý thích, hoặc bạn cũng có thể rắc socola cốm,…

                           Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn và chúc các bạn thành công!